Phần mềm cờ tướng

http://yeucotuong.forumvi.com


Sử dụng BINGHE GUI

Share
๖ۣۜJerry
๖ۣۜJerry
TỔNG TƯ LỆNH
TỔNG TƯ LỆNH

BÀI VIẾT : 1091
TÀI SẢN : 3349582
UY TÍN (+) : 131015
THAM GIA : 26/11/2014

Sử dụng BINGHE GUI

Bài gửi by ๖ۣۜJerry on 27/11/2014, 11:12 pm

Chào các kỳ hữu!

Theo yêu cầu của vài bạn cờ, hôm nay tôi xin trình bày cách sử dụng BH GUI. Vì thời gian có hạn, tôi chỉ trình bày các chức năng cơ bản. Nếu có chổ nào sai sót, mong các bạn góp ý. Xin đa tạ.

1. Engine:

- BH gui có thể load engines ở bất kỳ thư mục nào của PC bạn. Để load engine, bạn bấm vào biểu tượng như hình:- Tiếp theo hãy chọn tất cả các engine mà bạn đang sở hữu, OK để save lại.- Sau đó lựa chọn engine mình muốn chơi. Điều này thật sự đơn giản. Nếu thấy tên engine hiện thị dưới thanh đồng hồ thì có nghĩa engine đã sẵn sàng hoạt động.- Sau cùng là thiết lập cho engine: Vào menu E->S như hình dưới:- Một cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy chọn tab thứ 3 và thiết lập thông số thread và hash phù hợp với PC của mình.2. Book:

- BH gui có thể load books ở bất kỳ thư mục nào của PC bạn. Để load book, bạn vào menu E->O:- Chọn đường dẫn tới các book của bạn:- Chọn book mình cần chơi bằng cách check vào ô vuông phía trước book. Có thể lựa chọn cùng lúc nhiều book (trường hợp này các book sẽ hoạt động từ trên xuống dưới, cách hoạt động giống như việc ta nối nhiều book lại với nhau). Chúng ta cũng có thể lựa chọn book cho red, book cho black và book cho cả red&black.- Cuối cùng là setup các thông số của book phù hợp với cách chơi của mỗi người. Vào menu E->S, một cứa sổ hiện lên bạn chọn tab thứ 2. Chú ý số move cho book là số move của cả 2 bên. Ví dụ trong hình tôi chọn 60 moves, có nghĩa là sw chỉ dùng 30 moves theo book.3. Time:

BH GUI cho phép quản lý thời gian cực kỳ linh hoạt. Tôi xin trình bày 2 cách quản lý time quen thuộc.

- Quản lý theo depth/time cho mỗi move: Bạn vào menu E->S, một cửa sổ hiện ra, chọn tab đầu tiên. Hãy check vào ô tròn thứ nhất từ trên xuống và thiết lập depth/time cho mỗi move. Nếu bạn check vào depth mà không check vào time thi move sẽ tính theo depth, và ngược lại. Nếu bạn check vào depth và time thì move sẽ tính theo cả 2, tùy vào cái nào đến trước. Ví dụ tôi chọn depth là 22 và time là 75s.- Quản lý theo time tổng cho mỗi ván đấu kết hợp với anti-timeout. Cách chơi này phù hợp với CXQ. Bạn vào menu E->S, một cửa sổ hiện ra, chọn tab đầu tiên. Hãy check vào ô tròn thứ tư từ trên xuống và thiết lập time tổng và anti-timeout cho mỗi game. Ví dụ tôi chọn time tổng là 50 phút, anti-timeout là 75s. Khi chơi slow game trên CXQ, nếu thời gian chính 25 phút hết thì chỉnh anti-timeout là 30s.4. Chơi offline:

Người dùng có thể chơi offline bằng cách đấu với engine hoặc cho 2 engines tự đấu với nhau (test engine). Ngoài ra do BH có chế độ quản lý book linh hoạt, người dùng có thể tận dụng chức năng này để test 2 book khác nhau.

A. Người dùng đấu với engine:

a. Chọn engine bạn cần thi đấu. Ví dụ tôi chọ xqatom.
b. Nếu muốn engine đi tiên, bạn bấm vào nút màn hình màu đỏ.
c. Nếu muốn engine đi hậu, bạn bấm vào nút màn hình màu đen.
d. Người dùng có thể thiết lập lại thời gian thi đấu (thao khảo phần quản lý time)B. Hai engine đấu với nhau:

a. Chọn 2 engine cần thi đấu
b. Bấm vào nút màn hình mà đỏ và đen để engine bắt đầu thi đấu. Người dùng có thể thiết lập lại thời gian thi đấu (thao khảo phần quản lý time).C. SW tournament:

Giả sử bạn có nhiều engine và bạn muốn tìm hiểu xem nào mạnh nhất, bạn có thể làm tour cho chúng thi đấu với nhau. Cách thực hiện rất đơn giản.

a. Load tất cả các engine cần thi đấu. Ví dụ tôi chọn xqms 3.26, xqms 3.48 và xqatom 105.b. Bấm vào nút SW Tournament
c. Chọn sô vòng đấu
d. Set time cho mỗi trận đấu
e. Chọn cách thi đấu (nên để mặc định)
f. Start các trận đấuViệc tiếp theo là tắt màn hình đi ngủ chờ kết quả :)

D. Test 2 book khác nhau:

Người dùng có thể đơn giản test 2 book khác nhau trên BH GUI. Ví dụ tôi muốn test book Messi17 và book BD7 (của bro RD). Cách làm như sau:

- Load đồng thời book Messi17 và book BD 7
- Chọn book Mess17 làm book đi tiên (book cho red)
- Chọn book BD7 là book đi hậu (book cho black)
- Set moves cho book lên 200
- Cho engine tự chơi
- Đánh giá điểm khi 2 bên hết book
- Đổi vị trí của book Messi17 và BD7

5. Chơi online:

Tôi xin trình bày cách thiết lập kết nối với CXQ. Các bạn làm tương tự khi chơi trên Zing Play hay Vietson.

- Trước tiên phải đảm bảo rằng engine, book và các thông số khác đã được thiết lập.

- Tạo new table o CXQ

- Bấm vào biểu tượng kết nối ở BH GUI

- Bấm và giữ chuột ơ vị trí con xe của BH GUI sau đó kéo sang con xe xanh của CXQ

- Save kết nối lại- Chọn kiểu kết nối là kết nối đồ họa- Bây giờ khi tới lược mình đi, người dùng bấm vào nút kết nôi red hoặc kết nối black.BH GUI còn rất nhiều tính năng nữa nhưng tôi chưa nắm hết. Nội dung bài viết chỉ phục vụ cho các bạn mới chơi làm quen với GUI. Các tính năng nâng cao xin các bạn tham khảo 1 expert đó là bạn Rồng Đá. Vịt CKD tôi xin kết thúc bài viết ở đây. Cảm ơn mọi người đã quan tâm.

Lưu ý: BH GUI chỉ hỗ trợ kết nối 2 chiều trên CXQ. Nếu muốn kết nối một chiều phải lợi dụng chức năng search move. Cách nào thì các nick đen cũng bị u.

ChienKhuD

    Hôm nay: 24/1/2019, 1:05 pm