Phần mềm cờ tướng

http://yeucotuong.forumvi.com


[Hướng dẫn] Kỹ thuật tác chiến cùng GUI BH

Share
avatar
๖ۣۜJerry
TỔNG TƯ LỆNH
TỔNG TƯ LỆNH

BÀI VIẾT : 1091
TÀI SẢN : 3303582
UY TÍN (+) : 131015
THAM GIA : 26/11/2014

Re: [Hướng dẫn] Kỹ thuật tác chiến cùng GUI BH

Bài gửi by ๖ۣۜJerry on 27/11/2014, 11:09 pm

Kỹ thuật tác chiến cùng BH GUI

Bài viết chỉ tập trung vào BH GUI và slow game trên CXQ.

1. Chuẩn bị:

- Trước khi chơi SW, bạn nên tắt bớt các chương trình nặng trên PC. Antivirus nên chuyển sang chế độ Game Mode. Điều này sẽ giúp SW sử dụng CPU/RAM hiệu quả hơn.

- Nên dùng một phần mềm để xóa system cache, memory dump... trước khi bắt đầu game. Điều này sẽ giúp hệ thống luôn luôn mới (giống như mới khởi động lại PC). Một trong những chương trình thông dụng là CCleaner.- Nên chuẩn bị book và engine trước trận đấu. Điều này sẽ tránh được trường sử dụng sai book/engine dẫn đến kết quả đáng tiếc.

- Nên kiểm tra thiết lập của GUI đã đúng chưa. Thiết lập quan trọng nhất là thời gian cho game. Điều này sẽ tránh được việc engine đi quá nhanh hoặc quá chậm.

- Nên tắt chức năng chỉ đường bằng mũi tên của sw khi chơi online. Khi chức năng này được bật, GUI sẽ chiểm rất nhiều tài nguyên CPU (độ trồi sụt CPU do GUI gây ra khá cao). Tất nhiên người chơi có thể quan sát move của sw trong bảng detail của GUI.

2. Sử dụng book khai cuộc hiệu quả:

- Trước khi kết nối, bạn bấm vào nút man-machine. Điều này sẽ tránh được việc sw kết nối ào ào theo book. Kết nối ào ào theo book rất dễ mất kiểm soát (dính trap hoặc đưa về game huề).- Kết nối red hoặc black khi đến lượt mình. Lúc này SW sẽ không tự đi mà chỉ quan sát move bên bàn cờ CXQ và tính điểm (tức là khi đối phương đi, bàn cờ BH sẽ đi theo, nhưng nó sẽ không tự động move khi tới lượt mình đi). Ở chế độ này, khi tới lượt mình đi, người dùng phải đi trên bàn cờ sw, quan sát điểm và sau đó đi bên bàn cờ CXQ. Có thể move tay, move theo book hoặc bấm vào nút "Move Now" khi depth đã đủ lớn.

- Việc tiếp theo là chọn nhánh book. Đây là bước quan trọng nhất của khai cuộc. Vì đang ở chế độ man-machine, bạn có thể chọn cuộc theo ý muốn (trap bạn thuộc hoặc cuộc theo book bất kỳ). Nếu bạn có PC mạnh, nên chọn những move có tỉ lệ thắng cao và có bàn thắng ít. Điều này sẽ giúp out book nhanh và đôi khi những move đó có gài trap đối phương. Nếu PC bạn yếu, nên chọn move có số điểm cao nhất.


Như hình trên, nên chọn move thứ 3 nếu bạn có PC mạnh. Chọn move thứ nhất nếu PC bạn yếu. Click đúp vào move book mình chọn để sw đi

Chú ý: Ở chế độ man-machine (hay search mode), bạn có thể đi lại (bên phía sw) nếu thấy điểm quá lép. Sử dụng mũi tên tới-lui để chọn lại move.

- Trong quá trình chơi, nên tối ưu hóa CPU cho sw. Mặc định, Windows sẽ cho sw chạy với độ ưu tiên thấp nhất. Nếu bạn chơi 100% CPU, nên chỉnh nó lên Below Normal. Nếu bạn chơi 50% CPU (ví dụ core i5 mà chơi Atom chẳng hạn), nên chỉnh nó lên High.- Sau khi đã hết book, người dùng có bấm vào nút man-machine một lần nữa để BH kết nối hai chiều với CXQ.

3. Sử dụng lệnh rẽ nhánh hiệu quả:

Khi nào dùng lệnh rẽ nhánh? Đó là khi bạn muốn out book sớm, phá trap hay muốn tạo bất ngờ cho đối phương. Để sử dụng lệnh rẽ nhánh, bạn làm như sau:

- Bấm vào nút man-mechine để sw không tự đi khi bạn di chuyển quân cờ ờ bàn cờ sw.

- Bấm vào chữ B khi tới lượt mình đi để rẽ nhánh move

- Quan sát move ở bàn cờ sw

- Quan sát điểm và depth khi sw chọn move đó

- Khi thấy điểm ổn định và có lợi cho mình, bấm nút Move Now để di chuyển quân cờ (ở bàn cờ sw). Người dùng phải di chuyển tay quân cờ ở bàn cờ CXQ trong trường hợp này.

Ví dụ: Như hình bên dưới, quan sát book thấy mình còn một move Xe 4 tấn 4. Đó là move chết vì tỉ lệ thắng là 0% và điểm là -2. Quan sát move của sw tính ở dưới bàn cờ, nó cũng tính move Xe 4 tấn 4 với depth 19. Rõ ràng để sw đánh hay đánh theo book thì nó cũng đi nước xe ăn mã dính trap. Lúc này nên bấm vào nút B để SW đổi move. Có thể khi đổi move chúng ta vẫn lép, nhưng đối phương hết book thì nguy cơ thua sẽ giảm đi rõ rệt.Do vậy, rẽ nhánh hay đổi move rất hay nếu sử dụng hiệu quả.

- Nếu muốn phá book đối phương, chúng ta bật chế độ man-machine, bấm nút B và so sánh move của sw và các move còn lại của book. Khi nào move sw tính khác move của book và điểm không quá lép (ở depth thích hợp) thì ta chọn move của sw.

- Khi đã dính trap mà còn book, lệnh rẽ nhánh có thể sẽ phá được trap

- Khi sw đi quá giống nhau, thì lệnh rẽ nhánh đôi khi tạo ra sự khác biệt

- Khi đối phương đi những move mà bạn nghi ngờ có trap (tự nhiên đưa quân cho mình ăn chẳng hạn), bạn có thể rẽ nhánh để tránh bị trap. Việc này đòi hỏi phải có chút kinh nghiệm nhìn hình cờ.

- Khi sw đi hoài một move (vào đường huề), bạn có thể dùng lệnh rẽ nhánh nếu muốn có thắng-thua. Việc này đôi khi lại khá hiệu quả.

Ví dụ: Anh A chơi xqms 3.26 6u trên PC 6 cores, anh B chơi xqms 3.26 2u trên i3. Nếu đánh bình thường thì kết quả sẽ huề. Nhưng nếu anh A cứ 2-3 move rẽ nhánh một lần, sw anh B không đoán được phải tính lại từ đầu, thì khả năng anh A thắng sẽ rất cao.

4. Thay engine hiệu quả:

Khi nào thì nên thay engine? Có hai trường hợp:

- Sử dụng sức mạnh của từng engine. Một engine crack khó có thể mạnh ở hết tất cả các giai đoạn khai-trung-tàn, ưu-lép. Do đó thay engine thích hợp cho từng giai đoạn sẽ rất hiệu quả.

- Khi hai đối thủ sử dụng engine có lối đánh hoàn toàn khác nhau. Nếu ta không đoán được move của đối phương (họ đi mà ta phải tính toán lại từ đầu) thì phải quan sát điểm. Nếu sau vài move điểm ta tăng thì tiếp tục dùng engine đó. Ngược lại sau vài move mà ta lép dần thì phải thay engine khác loại liền (đừng để điểm quá lép). Việc hai engine kỵ rơ nhau đánh rất mau có thắng thua.

Ví dụ: XQMS 3.26 6u đánh rất "xung khắc" với XQAtom 1.06. Nếu bạn chơi atom mà thấy mình lép khoảng 150 thì nên thay 3.26 liền. Đối thủ sẽ rất khó thắng bạn.

5. Quản lý thời gian hiệu quả:

Đối với BH GUI, khi chơi slow game bạn nên thiết lập thời gian tổng từ 35-40 phút/game. Không nên thiết lập 25 phút vì với khoảng thơi gian đó, sw đi rất nhanh nên rất dễ sót nước. Đối với những move đơn giản, chúng ta nên kích sw đi thay vì phải đợi nó. Việc này sẽ tiết kiệm được cả khối thời gian. Những move đơn giản đó là:

- Move đổi quân (khi họ đã ăn quân mình)
- Move chạy tướng (khi họ đã chiếu tướng mình)
- Move bắt buộc (nhìn bằng mắt thường cũng thấy không thể đi move khác được)
- Depth đã lên quá cao

Có khi sw mất gần 5 phút để đi một move mà bằng mắt thường ta cũng thấy không thể đi move khác (công nhận lúc này sw vịt thật). Tuy nhiên, có những hình cờ phức tạp sw cần rất nhiều time cho một move (khi bị ép depth chẳng hạn). Vì vậy việc quản lý thời gian hiệu quả cũng rất quan trọng khi chơi sw.

Tóm lại, với các kỹ thuật tác chiến cơ bản như trên, bạn rất khó bị đánh bại. Nếu bạn có PC "khủng" thì sẽ càng "khủng" hơn.

Chúc các bạn vui chơi vui vẻ!

ChienKhuD

    Hôm nay: 10/12/2018, 6:25 am