Phần mềm cờ tướng

http://yeucotuong.forumvi.com


[DANH THỦ] Giới Thiệu về Thập Liên Bá Hồ Vinh Hoa

Share
avatar
๖ۣۜJerry
TỔNG TƯ LỆNH
TỔNG TƯ LỆNH

BÀI VIẾT : 1090
TÀI SẢN : 3281282
UY TÍN (+) : 131015
THAM GIA : 26/11/2014

[DANH THỦ] Giới Thiệu về Thập Liên Bá Hồ Vinh Hoa

Bài gửi by ๖ۣۜJerry on 6/2/2015, 3:50 pm
Cờ Tướng là trò chơi có nguồn gốc từ Trung Hoa, ra đời cách đây hơn 4 thế kỷ trước nhưng dường như sức nóng của nó vẫn không hề thay đổi. Cờ Tướng mang đến cho người chơi những phút giây thư giãn bổ ích và tuyệt vời nhất. Đến nay, trò chơi đã phổ biến trên toàn thế giới và trở thành trò chơi mang tính chất quốc tế. Để chơi được cờ Tướng là điểu không dễ dàng chút nào, buộc người chơi phải ra sức vận dụng trí thông minh cùng với những chiến thuật của mình. Hiện nay, có rất nhiều người chơi thành công về trò chơi trí tuệ này, ghi danh tên tuổi trên làng cờ. Trong đó, Hồ Vinh Khoa là tay chơi như thế. Ông được xem như một ngôi sao sáng của làng cờ Trung Hoa.

Hồ Vinh Hoa sinh năm 1945 tại Thượng Hải, có niềm đam mê cờ Tướng từ bé.  Năm 1960, ông tham gia trong giải cá nhân toàn quốc, khi ấy Hồ Vinh Hoa mới chỉ 15 tuổi, đã trấn áp quần hùng, lần đầu tiên ngồi lên tòa bảo điện, thật là điều hiếm thấy.

Từ năm 1960 đến năm 1979, Hồ Vinh Hoa 10 lần liên tục giành chức quán quân, và được xưng tụng mỹ hiệu “Thập Liên Bá”. Trong 3 giải vô địch toàn quốc từ năm 1980 đến năm 1982, Hồ thân bại danh liệt nơi Lạc  Sơn. Năm 1983 và 1985, Hồ lại thêm hai lần vô địch toàn quốc, thật sự là kỳ tích.

Hồ Vinh Khoa có một niềm đam mê cờ Tướng từ nhỏ, ông như bị 32 quân cờ cuốn hút lúc nào không hay. Mỗi lần đi học về ông đều nhìn vào những trận cờ Tướng đang diễn ra trên vệ đường. Người đầu tiên dạy ông chơi cờ là bố ông và ông đã bắt đầu chơi cờ với người hàng xóm của mình. Hồ Vinh hoa học những nước đi và nguyên lý cơ bản. Khi bắt đầu, người chú ấy nhượng Hồ một xe, nhưng qua một thời gian cậu đã có thể đánh bằng phân với người ấy, rồi tiếp một quãng thời gian nữa, người ấy đã không còn là đối thủ của cậu.

Khi học tiểu học, Vinh Hoa đã là “kỳ đại vương”, ở trường cậu không có đối thủ. Sau đó, ông đi khắp nơi, học hỏi nhiều tay chơi cờ nên  kỳ nghệ của Vinh Hoa ngày càng nâng cao. Mùa hè năm 1957, Thượng hải tổ chức giải cờ học sinh tiểu học toàn thành, Vinh Hoa đã vượt qua vô số các đứa trẻ khác đoạt ngôi vô địch.

Năm 1958, Vinh Hoa tốt nghiệp tiểu học và thi đậu vào trung học Ngũ ái, trường vì để bồi dưỡng kỳ nghệ của cậu đã gửi cậu đến lớp cờ của cung thể thao thành phố Thượng hải. Từ đây, cậu bắt đầu danh sư dạy và chỉ điểm một cách có hệ thống. Lúc này, cờ tướng đã như một dòng sông, lúc nào cũng cuộn chảy trong đầu Hồ Vinh Hoa. Sự trưởng thành của Hồ Vinh Hoa là do thời thế tạo anh hùng, là do sự dạy dỗ, đùm bọc của rất nhiều các lão kỳ thủ.

Trải qua bao năm sống, Hồ Vinh Hoa đã sống với niềm đam mê cờ Tướng của mình và đạt được những thành tích như:

- Năm 1959 (14 tuổi) Hồ Vinh Hoa đã tham gia tập luyện tại đội tuyển cờ tướng người lớn của Thượng Hải.

- Đầu năm 1960 tham dự giải vô địch cờ tướng cá nhân toàn Trung Quốc và giành chức vô địch khi chỉ mới 15 tuổi. Từ năm 1960 đó đến năm 1979 giành ngôi vô địch mười năm liên tục, được gọi là thập liên bá

- Vào các năm 1983,1985,1997 và 2000 ông tiếp tục giành chức vô địch cờ tướng cá nhân toàn Trung Quốc thêm bốn lần nữa. Lập kỷ lục nhà vô địch ít tuổi nhất (15 tuổi) và nhà vô địch nhiều tuổi nhất (55 tuổi).

- Trong thập kỷ 80 giành năm chức vô địch giải Ngũ dương bôi.

- Trong năm 1988 giành danh hiệu Kỳ vương đầu tiên.

- Vô địch đồng đội toàn Trung Quốc các năm 1960,1979,1986,1991,1994 cùng đội tuyển Thượng Hải

- Năm 1982 ông được phong Đặc cấp đại sư (cờ tướng Trung Quốc). Năm 1988 ông được phong Đặc cấp quốc tế đại sư. Trong hai năm 1982,1991 ông được thưởng huân chương thể thao danh dự của Ủy ban TDTT Trung Quốc.

Phong cách chơi cờ của ông cũng khá thú vị khi có những nước đi quân xuất sắc:

- Giỏi sáng tạo các biến, thay đổi đấu pháp khi chơi với các đấu thủ khác nhau.

- Sở trường khai cục Phi Tượng, Phản cung Mã và Thuận Pháo. Trung cục thường đưa về các tình huống đối công căng thẳng để tranh thắng.

- Có khả năng nghiên cứu và khám phá các biến mới trong những khai cục cũ, ít ai dám chơi. Điển hình là cuốn sách Phản cung Mã chuyên tập đã xuất bản tại Singapore năm 1983.

- Đi trước thường khai cục bằng Phi Tượng, đi sau thường khai cục bằng Phản cung Mã, với rất nhiều biến mới tự nghiên cứu.

Đến nay, Hồ Vinh Hoa đã vận dụng kỹ năng cờ của mình và viết nên những cuốn sách hay về cờ Tướng như sau:

- Phản cung mã chuyên tập

- Hồ Vinh Hoa bình luận các ván cờ của mình

- Hồ Vinh Hoa Phi Tượng cục

- Hồ Vinh Hoa đối cục tuyển,  viết chung với Từ Thiên Lợi

Bây giờ, tên tuổi của ông không chỉ có trong nước mà trên thế giới khi ông nắm những chức vụ sau:

- Chủ tịch viện cờ tướng Thượng Hải

- Phó Chủ tịch Hiệp hội cờ tướng Trung Quốc

- Phó Chủ tịch Hiệp hội cờ tướng châu Á

rabbit–––•๑۩۞۩๑  ๑۩۞۩๑•–––
Khách viếng thăm cám ơn bạn xem bài, hãy ủng hộ diễn đàn bằng cách like & share! 

    Hôm nay: 18/11/2018, 2:22 am